วันที่ 9 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่าแซะ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชุมพร โรงพยาบาลท่าแซะ รพ.สต.ท่าแซะ รพ.สต.ท่าข้าม และ รพ.สต.หงษ์เจริญ ดำเนินการเก็บตัวอย่างอาหารในโรงพยาบาลท่าแซะ ตลาดสดท่าแซะ (ตลาดศรีสุเทพ) ต.ท่าแซะ ตลาดสดท่าข้าม (ตลาดเอกชัย) ต.ท่าข้าม และตลาดนัดบ้านกลาง ต.หงษ์เจริญ เพื่อตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนในอาหารจำนวน 6 ชนิด (สารเร่งเนื้อแดง บอแรกซ์ ฟอร์มาลิน สารฟอกขาว สารกันรา และยาฆ่าแมลง) น้ำมันทอดซ้ำ เกลือไอโอดีน และจุลินทรีย์ในอาหาร รวม 105 ตัวอย่าง ซึ่งตรวจโดยเจ้าหน้าที่ของหน่วยตรวจสอบอาหารเคลื่อนที่ (Mobile Unit) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังความปลอดภัยทางด้านอาหารให้กับประชาชนในพื้นที่